“สปป.ลาว โดยคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ขอเข้าศึกษาดูงาน ณ กระทรวงยุติธรรม”
ในวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 9.30 – 11.30 น. ณ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ นายวัลลภ นาคบัว (ผอ.สกธ.) ได้มอบหมายให้นายไพโรจน์ ติณชาติอารักษ์ (ผอ.สชจ.) เป็นผู้แทนสำนักงานกิจการยุติธรรม เข้าร่วมศึกษาดูงานและประชุมหารือกับคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสาธารณรัฐประชาชนลาว
ขณะนี้ลาวได้มีการร่างพระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายและการดำเนินคดี เพื่อจัดตั้งกองทุนยุติธรรมชุมชน โดยมีประเด็นมาศึกษาดูงานโดยสรุปดังนี้
หัวหน้าคณะกระทรวงยุติธรรมคือ นายธวัชชัย ไทยเขียว
รองปลัดกระทรวงยุติธรรมส่วนคณะประกอบด้วย
1.อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ
2.ผอ.กองการต่างประเทศ สป.ยธ
3.ผอ.กองทุนยุติธรรม
4.ผอ.สชจ สำนักงานกิจการยุติธรรม
5.รอง.ผอ.ศูนย์บริการร่วม สป.ยธ
ส่วนหัวหน้าคณะสปป.ลาว คือ หัวหน้ากรมส่งเสริมระบบยุติธรรม (กรมใหม่)
กระทรวงยุติธรรมและคณะกรมส่งเสริมระบบยุติธรรมมีหน้าที่
1.พัฒนาระบบงานยุติธรรม
2.ดูแลสภาทนายความ /บริษัทเอกชนด้านกฏหมาย
3.การร้องขอเอาเด็กไปเป็นลูกเลี้ยงของต่างประเทศ ที่มาสุดมาขอคือ ประเทศ ฝรั่งเศล
4.ดูแลหน่วยไกล่เกลี่ยระดับชุมชน (จุดเด่น มีสถาบันยุติธรรมแห่งชาติ มีการตั้งหน่วยในระดับภูมิภาค 3 ภาค โครงการสร้างครอบครัว บ้าน(หมู่บ้าน)ปลอดคดี เปลี่ยนเป็นครอบครัวแบบอย่างปฎิบัติกฎหมายยังยื่น (กฎหมาย)โดยให้หัวหน้าครอบครัวมาทำสัญญากับผู้ใหญ่บ้านก่อน จากนั้นจะมีการประเมิณการมอบประกาศ (งานนี้เกิดจากตัวคำสั่งท่านนายกรัฐมนตรี สสป) และให้นักศึกษาปีสุดท้ายลงฝึกงานในหน่วยไกล่เกลี่ยระดับชุมชน)
วัตถุประสงค์การศึกษา
คณะสปป.ลาว มีประสงค์วางระบบการกระจายอำนวยความเป็นธรรม ช่วยเหลือกฏหมายให้คนจนลงระดับพื้นที่บ้าน(ชุมชน)
ปัญหาอุปสรรคการพัฒนาระบบงานยุติธรรม สปป.ลาว
1.มีปัญหาคล้ายประเทศไทย เรื่องการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมยังมีคำนิยมคล้ายไทย คือคนจนนอกคุกเช่นกัน
2.คนที่อยู่ชนบทไม่รู้กฏหมายและมี49ชนเผ่า ต่างใช้ภาษาของตนเอง จึงเป็นอุปสรรคการเข้าถึงกฏหมายและกระบวนการยุติธรรม
3.สปป.ลาว มี 18แขวง 148เมือง มีเพียง 6แขวง ที่ทำการรับรู้ด้านกฎหมายได้
4.การพิสูจน์สัญชาติต่างๆ ที่ยังไม่สามารถเข้าระดับพื้นที่ได้ทั้งหมด
จากนั้นนำคณะไปศึกษาระบบจำลองการให้บริการ ณ ศูนย์บริการร่วม