ประชุมอนุฯ การปฏิรูปการพัฒนามาตรการต่อผู้กระทำผิดอาญาแทนการควบคุมตัวโดยการมีส่วนร่วมขององค์กรสหวิชาชีพและชุมชน ครั้งที่ ๒/๒๕๖๑

วันที่ ๒๘ ส.ค. ๒๕๖๑ เวลา ๑๐.๐๐ น. ปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการปฏิรูปการพัฒนามาตรการต่อผู้กระทำผิดอาญาแทนการควบคุมตัวโดยการมีส่วนร่วมขององค์กรสหวิชาชีพและชุมชน ครั้งที่ ๒/๒๕๖๑ ณ ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม ๒ ชั้น ๘ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคารเอ) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประมาณ 30 คน และผอ.สกธ. รองผอ.สกธ.(นางศิวากร คูรัตนเวช) และผอ.กนป.เข้าร่วมประชุม

ในการนี้ที่ประชุมได้พิจารณาตามระเบียบวาระการประชุมและมีมติการประชุมที่สำคัญ โดยมอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการฯ พัฒนารายละเอียดการดำเนินงานเพิ่มเติม ดังนี้

■ทบทวนข้อมูลการใช้มาตรการต่อผู้กระทำผิดอาญาแทนการควบคุมตัวในต่างประเทศที่มีอยู่ในแต่ละกระบวนการทั้งชั้นก่อนการพิจารณาของศาล (Pre-trial stage) ชั้นการพิจารณาและพิพากษาของศาล (Trial and sentencing stage) และชั้นหลังจากมีคำพิพากษาของศาล (Post-trail stage) รวมถึงการใช้มาตรการแทนการควบคุมตัวกับเด็กและเยาวชน

■ศึกษาแนวปฏิบัติที่ดีจากต่างประเทศเกี่ยวกับการนำมาตรการต่อผู้กระทำผิดอาญาแทนการควบคุมตัวมาใช้ อาทิ การประเมินความเสี่ยง การมีส่วนร่วมของสหวิชาชีพ

■ศึกษาเปรียบเทียบการใช้มาตรการต่อผู้กระทำผิดอาญาแทนการควบคุมในต่างประเทศและประเทศไทย เพื่อเสนอที่ประชุมพิจารณามาตรการแทนการควบคุมตัวฯ ที่มีประสิทธิภาพ

75 Views