
วันพุธที่ 24 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น. ณ โรงแรมเบสท์เวสเทิร์น พลัส แวนดา แกรนด์ นายชัยวัฒน์ ร่างเล็ก รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม เป็นประธานการประชุมทางวิชาการเพื่อวิพากษ์ผลการศึกษาวิจัยโครงการวิจัยเพื่อการหันเหผู้กระทำผิดออกจากกระบวนการยุติธรรม : การศึกษาแนวทางการมีส่วนร่วมขององค์กรชุมชนและเอกชนในการดูแลผู้กระทำผิด
.
โดยการประชุมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากร 5 ท่าน ได้แก่ ศาสตราจารย์ ดร.กรกฎ ทองขะโชค ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิดาภา พรยิ่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชลีรัตน์ มเหสักขกุล อาจารย์หทัยกาญจน์ กำเนิดเพชร และอาจารย์วิรัตน์ นาทิพเวทย์ จากมหาวิทยาลัยทักษิณ และมีผู้แทนจากส่วนราชการ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา เข้าร่วมการประชุมจำนวน 60 คน
.
ทั้งนี้ ภายในงานได้มีการนำเสนอผลการศึกษาวิจัย และการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมการประชุม โดยมีประเด็นสำคัญ สรุปได้ดังนี้
1. “สรุปผลการ focus group” ได้แก่ กระบวนการจำแนก คัดกรองผู้ต้องโทษ กระบวนการพัฒนาพฤตินิสัย กระบวนการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย และกระบวนการสงเคราะห์และติดตามผู้พ้นโทษ
2. “แผนปฏิบัติการในการจำแนก คัดกรอง การพัฒนาพฤตินิสัย และการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย” ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับ การสอบประวัติ/ความต้องการของผู้ต้องขัง การสืบเสาะข้อมูลบุคคลภายนอก การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำแผนการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยรายบุคคล การฝึกวิชาชีพตามแผนการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยรายบุคคล และการพิจารณาก่อนมีคำสั่งปล่อยตัว
3. “แผนปฏิบัติการติดตามหลังปล่อย และสงเคราะห์ผู้พ้นโทษ กรณีผู้ต้องขังที่พ้นโทษ กรณีครบกำหนดโทษหรือผู้ที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษ” ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับ การส่งต่อข้อมูลของผู้ต้องขังที่พ้นโทษ การติดตามผู้พ้นโทษด้านการประกอบอาชีพ รายงานผลการประกอบอาชีพของผู้พ้นโทษ ประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้พ้นโทษ การติดตามด้านสังคม และการประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้พ้นโทษ
4. “แผนปฏิบัติการติดตามหลังปล่อยผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัว กรณ๊พักการลงโทษ และลดวันต้องโทษ ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับ การส่งต่อข้อมูลของผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัว การติดตามผู้ได้รับการปล่อยตัวด้านการประกอบอาชีพ รายงานผลการประกอบอาชีพของผู้ที่ได้รับการปล่อยตัว การประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับการปล่อยตัว และการติดตามด้านสังคม
ทั้งนี้ ข้อคิดเห็นและข้อมูลที่ได้รับจากการประชุมดังกล่าว สำนักงานกิจการยุติธรรมและคณะผู้วิจัย จะนำไปปรับปรุงผลการศึกษาวิจัยให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพื่อนำมาต่อยอดโครงการวิจัยให้เกิดผลสัมฤทธิ์และสามารถนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ ได้อย่างแท้จริง และเพื่อเป็นการเผยแพร่ผลการศึกษาวิจัยต่อไป
145 Views