แผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2566 – 2569) มีผลบังคับใช้แล้ว

Pic for web 03 2023

สำนักงานกิจการยุติธรรม ประกาศ แผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2566 – 2569) มีผลบังคับใช้แล้ว เพื่อให้หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นกรอบทิศทางและแนวทางบูรณาการกระบวนการยุติธรรมเพื่อประชาชน

 

พันตำรวจโท พงษ์ธร ธัญญสิริ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม กล่าวว่า คณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ซึ่งมีสำนักงานกิจการยุติธรรมเป็นฝ่ายเลขานุการ ได้จัดทำแผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2566 – 2569) โดยได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566 เเละประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2566 เพื่อให้หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นกรอบทิศทางและแนวทางความร่วมมือในการบริหารงานยุติธรรมระหว่างหน่วยงานของรัฐและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานยุติธรรม รวมทั้งใช้เป็นกรอบแนวทางจัดทำและเสนอคำของบประมาณของหน่วยงานตามห้วงระยะเวลาการบังคับใช้ของแผนต่อไป โดยสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ที่เว็บไซต์สำนักงานกิจการยุติธรรม www.oja.go.th

 

แผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 มีวิสัยทัศน์คือ การสร้างความร่วมมือในการบริหารงาน เพื่ออำนวยความยุติธรรมอย่างทั่วถึงเท่าเทียมโดยยึดหลักนิติธรรม โดยแนวทางการบริหารงานยุติธรรมจะต้องอยู่ภายใต้กรอบแนวคิด 3 มิติหลัก ได้แก่ มิติที่ 1 การสร้างความเป็นธรรมตามกฎหมาย มิติที่ 2 การพัฒนากระบวนการยุติธรรมตามมาตรฐานสากล และมิติที่ 3 การสร้างความร่วมมือในการบริหารงานยุติธรรม พันตำรวจโท พงษ์ธร ระบุ

.พันตำรวจโท พงษ์ธร กล่าวเพิ่มเติมว่า แผนแม่บทฯ ฉบับดังกล่าว จะเป็นเครื่องมือการดำเนินงานที่สำคัญในการขับเคลื่อนกระบวนการยุติธรรม และประสานความร่วมมือในการบริหารงานยุติธรรมระหว่างหน่วยงานรัฐและองค์กรที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนร่วมกันกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการบริหารงานยุติธรรมของประเทศ เพื่อให้การบริหารงานยุติธรรมเข้าถึงประชาชนอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพสูงสุด

257 Views