สกธ. จัดการสัมมนาทางวิชาการเพื่อเผยแพร่และสร้างการรับรู้แผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ.2566 – 2569)

page

วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2567 พันตำรวจโท พงษ์ธร ธัญญสิริ ผู้อำนวการสำนักงานกิจการยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาทางวิชาการเพื่อเผยแพร่และสร้างการรับรู้แผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ.2566 – 2569) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักงานกิจการยุติธรรม และผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวม 46 หน่วยงาน จำนวน 146 คน ณ โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น จังหวัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งจัดขึ้นเพื่อนำเสนอรายงานสถานการณ์การขับเคลื่อนแผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2566 – 2569) ประจำปีงบประมาณ 2566 และเพื่อเผยแพร่และสร้างการรับรู้แผนแม่บทการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2566 – 2569) ฉบับปรับปรุง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการนำแผนแม่บทฯ ไปพัฒนาเป็นแผนงาน/โครงการและนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานให้ไปสู่เป้าหมายร่วมกัน
ในการสัมมนาฯ ได้รายงานสถานการณ์ผลตัวชี้วัดตามแผนแม่บทฯ ประจำปีงบประมาณ 2566 พบว่า จากตัวชี้วัด 21 ตัว พบสถานการณ์ตัวชี้วัด ที่บรรลุเป้าหมาย จำนวน 13 ตัวชี้วัด และไม่บรรลุเป้าหมาย จำนวน 7 ตัวชี้วัด และยังไม่สามารถบรรลุผลได้ จำนวน 1 ตัวชี้วัด ซึ่งในตัวชี้วัดภาพรวมระดับความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรม คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.55 และระดับความสำเร็จของความสอดคล้องในเป้าหมายและการดำเนินงานของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม บรรลุค่าเป้าหมายที่ระดับร้อยละ 90.91 และมีการดำเนินโครงการที่มีความสอดคล้องตามแผนแม่บทฯ โดยแบ่งเป็น โครงการตามแผน จำนวน 123 โครงการ และโครงการเพิ่มเติม จำนวน 31 โครงการ รวมงบประมาณ 8,390,359,353.06 บาท นอกจากนี้ ยังได้เผยแพร่และสร้างการรับรู้ในสาระสำคัญของแผนแม่บทฯ ฉบับปรับปรุง จำนวน 3 มิติการบริหารงาน ประกอบด้วย มิติที่ 1 การสร้างความเป็นธรรมตามกฎหมาย มิติที่ 2 การพัฒนากระบวนการยุติธรรมตามมาตรฐานสากล มิติที่ 3 การสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการบริหารงานงานยุติธรรม และการขับเคลื่อนและติดตามประเมินผลตัวชี้วัดใหม่ รวมถึงลำดับขั้นตอนของการนำเสนอแผนแม่บทฯ เพื่อใช้บังคับต่อไป
ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมการสัมมนาฯ ได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นต่างๆ อาทิ การจัดเก็บตัวชี้วัด ระบบรายงานผล การผลักดันและสนันสนุนงบประมาณโครงการสำคัญตามแผนแม่บทฯ การส่งเสริมหรือสนับสนุนให้มีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขกระบวนการยุติธรรมให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และการบูรณาการงบประมาณร่วมกัน

 

 

 

74 Views