สกธ. เข้าร่วมการประชุมหารือเกี่ยวกับภารกิจการถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จให้สมพระเกียรติและรักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ

picforweb 01

วันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2568 เวลา 14.00 น. พันตำรวจโท มนตรี บุณยโยธิน รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม เข้าร่วมการประชุมหารือเกี่ยวกับภารกิจการถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จให้สมพระเกียรติและรักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ โดยมี พลตำรวจเอก ไกรบุญ ทรวดทรง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ ผู้แทนกระทรวงกลาโหม ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมประชุม ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ที่ประชุมรับทราบหนังสือ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ นร 0503/27328 ลงวันที่ 2 ธันวาคม 2567 แจ้งคำสั่งรองนายกรัฐมนตรี (นายภูมิธรรม เวชยชัย) ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักรับญัตติและข้อเสนอแนะสภาผู้แทนราษฎร ไปพิจารณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางและความเหมาะสมของข้อเสนอแนะดังกล่าว และสรุปผลการพิจารณาหรือผลการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในภาพรวม

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาดำเนินการประเด็น ดังนี้

1. การทบทวนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการถวายความปลอดภัย ที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่ากฎหมายเกี่ยวกับการถวายความปลอดภัย ที่ใช้บังคับมีประสิทธิภาพ จึงมิได้แก้ไขเพิ่มเติมแต่อย่างใด

2. การแก้ไขปัญหาบุคคลที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน ที่ประชุมมีมติมอบหมายกระทรวงยุติธรรม และสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พิจารณาหาแนวทางการช่วยเหลือบุคคลที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน

3. การจัดตั้งหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบภารกิจความปลอดภัยของสถาบันพระมหากษัตริย์ ควบคู่ไปกับการรักษาสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ที่ประชุมมีมติมอบหมายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบภารกิจถวายความปลอดภัย

4. การปรับปรุงหลักสูตรและบูรณาการด้านประวัติศาสตร์ให้แก่เยาวชน ได้ทราบถึงความเป็นมาของชาติ การปลูกฝังจิตสำนึกความเป็นไทย การเป็นพลเมืองที่ดีและสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณาหลักสูตรวิชาประวัติศาสตร์ โดยเน้นการปฏิบัติให้มากยิ่งขึ้น

69 Views