ผอ.สกธ. เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนและติดตามผลการดำเนินงานเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 16 สังคมสงบสุข ยุติธรรม และสถาบันที่เข้มแข็ง (Sustainable Development Goal 16 : SDG16 Peace Justice and Strong Institution) และหลักนิติธรรม

Picforweb6

วันพฤหัสบดีที่ 13 มีนาคม 2568 เวลา 09.00 น. พันตำรวจโท พงษ์ธร ธัญญสิริ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนและติดตามผลการดำเนินงานเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 16 สังคมสงบสุข ยุติธรรม และสถาบันที่เข้มแข็ง (Sustainable Development Goal 16 : SDG16 Peace Justice and Strong Institution) และหลักนิติธรรม โดยมีผู้แทนจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Programme  : UNDP) หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้ง 17 เป้าหมายของประเทศไทย สำนักงานสถิติแห่งชาติ ในฐานะหน่วยงานกลาง   ของประเทศไทยรับผิดชอบตัวชี้วัดสถิติของสหประชาชาติ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบเก็บข้อมูล หรือ C2 ตามมติคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (กพย.) และหน่วยงานที่เป็นแหล่งข้อมูล (Data Source Agencies) เข้าร่วมประชุม ณ โรงแรม โนโวเทล กรุงเทพ แพลทินัม ประตูน้ำ

การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และแนวทางปฏิบัติในการขับเคลื่อน SDG16 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อร่วมกันพิจารณาปรับปรุงแก้ไข และพัฒนาการจัดเก็บข้อมูลตัวชี้วัดใน SDG16 ทั้งหมด 24  ตัวชี้วัด ให้เป็นปัจจุบัน และจะปรับปรุงให้ครอบคลุมเพื่อให้การเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ SDGs มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยผู้แทน UNDP ได้นำเสนอประเด็นสถานะภาพรวม SDG16 ในระดับระหว่างประเทศและ SDG16 ประเทศไทย ตลอดจนได้ยกตัวอย่างการขับเคลื่อน SDG16 ในระดับพื้นที่ของประเทศไทย (SDG16 Localization) ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน อีกทั้ง สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้นำเสนอสถานะภาพรวมตัวชี้วัด SDG16 ของประเทศไทยในระดับประเทศ และได้ยกตัวอย่างการกำหนดค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด

ในการนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมได้แสดงความคิดเห็นและเสนอแนะแนวทางการดำเนินการเพื่อให้การจัดเก็บข้อมูลมีความเหมาะสม ครบถ้วน ถูกต้อง สอดคล้องกับสังคมและบริบทของประเทศ และเป็นไปตามมาตรฐานสากลของสหประชาชาติ ตลอดจนร่วมกันพิจารณามอบหมายหน่วยงาน ให้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลตามดัชนีตัวชี้วัดที่เป็นข้อมูลสากล (Global Data) หรือเทียบเคียง (Proxy) ตามชุดข้อมูลของสหประชาชาติ (UN Metadata) และค่าเป้าหมายต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของหน่วยงาน เพื่อให้ สกธ. ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ในการขับเคลื่อน ติดตามและประเมินผล SDG16 รวบรวมและรายงานข้อมูลตามลำดับขั้นตอนไปยังสหประชาชาติผ่านสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อันจะนำไปสู่แนวทางการปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพและบรรลุวัตถุประสงค์ของการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

29 Views