คณะทำงานเพื่อจัดทำตัวชี้วัดประสิทธิภาพกระบวนการยุติธรรมทางอาญา

วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2561 เวลา เวลา 09.30 น. ณ โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายวิพล กิติทัศนาสรชัย อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อจัดทำตัวชี้วัดประสิทธิภาพกระบวนการยุติธรรมทางอาญา โดยมี นางศิวากร คูรัตนเวช รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม และนายบัณฑูร เศรษฐสิโรตม์ ผู้อำนวยการสถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมประชุม โดยมีประเด็นสำคัญ ดังนี้

เรื่องเพื่อทราบ
-ร่างตัวชี้วัดประสิทธิภาพกระบวนการยุติธรรมทางอาญา
-กระบวนการนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการปฏิรูปตัวชี้วัดประสิทธิภาพกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และคณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ที่ผ่านมา
-การดำเนินการของ สกธ. โดยการวิเคราะห์ข้อมูลตัวชี้วัด วิธีการจัดเก็บข้อมูล และกิจกรรมการใช้ประโยชน์จากตัวชี้วัด และวิเคราะห์การจัดเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติทางทะเบียน ที่มีการเชื่อมโยงหรือมีแผนการเชื่อมโยงในอนาคต

เรื่องพิจารณา
แนวทางการดำเนินงานสำหรับตัวชี้วัดที่ไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้ โดยที่ประชุมมีมติดังนี้
-ตัวชี้วัด G1 จำนวนคดี และ/หรือเรื่องร้องเรียนที่มีมูลและถึงที่สุด ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติที่ขัดกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หรือละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน มีจำนวนลดน้อยลง ที่ประชุมเห็นควรให้คงไว้ กำหนดคำนิยาม “ถึงที่สุด” ให้ชัดเจน และข้อมูลดังกล่าวสามารถจัดเก็บจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนได้
-ตัวชี้วัด G2 แต่ละหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม มีการวิเคราะห์กระบวนงานที่พึงประสงค์ ตามบทบาทและหน้าที่ของตน ที่ประชุมเห็นควรให้เก็บข้อมูลจากการตรวจสอบการประเมินความเที่ยงตรงของหน่วยงาน
-ตัวชี้วัด G8 สัดส่วนของความเหมาะสมของทรัพยากรทั้งเครื่องมือ งบประมาณและทรัพยากรมนุษย์กับภาระงาน ที่ประชุมเห็นควรปรับวิธีการวัดและจัดเก็บข้อมูล
-ตัวชี้วัด G9 มีมาตรการส่งเสริมคุณธรรมในการบริหารงานบุคคล และมีการตรวจประเมิน และการพัฒนาสมรรถภาพด้านความรู้ความสามารถของบุคลากรที่เหมาะสมกับการปฏิบัติงานอย่างสม่ำเสมอ และ G10 หน่วยงานมีการตรวจประเมินสมรรถภาพด้านการบริหารจัดการของหน่วยงาน ได้แก่ ความพร้อมด้านโครงสร้าง การวางระบบกระบวนการ และขั้นตอนการทำงาน ที่ประชุมเห็นควรให้ควบรวมกันเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงาน
-ตัวชี้วัด D1 หน่วยงานมีมาตรการในการตรวจสอบ เพื่อป้องกันการจับกุมผู้ต้องหา/จำเลยโดยไม่ได้กระทำความผิด ที่ประชุมเห็นควรปรับคำนิยามให้ชัดเจน สอดคล้องกับข้อมูลที่มี สามารถใช้ข้อมูลมาตรา 90 จากสำนักงานอัยการสูงสุดได้
-ตัวชี้วัด D2 จำนวนคดีที่มีการรื้อฟื้นขึ้นมาเนื่องจากพบว่ามีการจับกุมผู้ต้องหา/จำเลย โดยไม่ได้กระทำความผิด ที่ประชุมเห็นควรให้ฝ่ายเลขากลับไปวิเคราะห์ว่าระบบ DXC สามารถเชื่อมข้อมูลส่วนนี้ได้หรือไม่
-ตัวชี้วัด A1 ผู้เสียหาย/เหยื่ออาชญากรรมที่ได้รับการคุ้มครองดูแลและชดเชยความเสียหายมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ควรกลับไปทบทวนถึงค่าเป้าหมายว่าสอดคล้องกับกระบวนการยุติธรรมที่มีประสิทธิภาพหรือไม่

ทั้งนี้ ทางฝ่ายเลขาและที่ปรึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะนำประเด็นการอภิปรายมาจัดทำตัวชี้วัดที่มีความสมบูรณ์มากขึ้น เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะอนุกรรมการครั้งต่อไป

70 Views