สกธ.ร่วมจัดนิทรรศการ Thailand Social Expo 2018 (วันที่สอง)

วันนี้ 4 ส.ค.61 เวลา 09.00 – 19.00 น. สกธ.ร่วมจัดนิทรรศการ Thailand Social Expo โดยนิทรรศการประกอบไปด้วย
1. เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 16
2. แนวทางการป้องกันอาชญากรรม
3. การสร้างการรับรู้กฎหมาย
4. โรงเรียนอุปถัมภ์ฯ
ได้รับความสนใจจากประชาชน และหน่วยงานต่างๆ เข้าชมนิทรรศการ และร่วมแลกเปลี่ยนรวมทั้งให้ข้อเสนอแนะในประเด็นต่างๆพอสรุปได้ดังนี้
1.เรื่องการเผยแพร่ความรู้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ที่มีหลักการและเนื้อหา รวมทั้งแนวปฏิบัติที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สำนักงานกิจการยุติธรรม ควรเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างรวดเร็ว เพื่อประชาชนจะได้ทราบถึงสิทธิ และกฎหมายใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไป
2.นอกจากจะเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อแล้ว หากสามารถคิดกระบวนการต้นแบบเพื่อให้สามารถเผยแพร่ต่อในชุมชน ครอบครัว จะทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
3.การเผยแพร่ความรู้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมสู่นักเรียนในสถานศึกษาเป็นสิ่งที่ดี และควรปลูกฝังการนำความรู้ไปใช้โดยการเคารพสิทธิผู้อื่นไม่เอาเปรียบกัน
4.สกธ.เป็นหน่วยงานที่มีประสิทธิภาพ แต่ขาดอำนาจในการให้หน่วยงานอื่นดำเนินงานตามแผนฯ เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมมีประสิทธิภาพ และหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมมีหน่วยงานที่เป็นอิสระหลายหน่วยงาน ช่องทางที่สำคัญคือควรเข้าถึงประชาชน และสร้างความเข้าใจในกระบวนการยุติธรรมให้มากขึ้น เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมคงความศักดิ์สิทธิ์และน่าเชื่อถือ

76 Views